Cuộc chiến tranh hoá học do Mỹ tiến hành bị phản đối ngay từ đầu

– Ngày 6/1/1961, Đài Tiếng nói Việt Nam từ Hà Nội đã tố cáo Mỹ sủ dụng “hơi độc” trên các ruộng lúa ở Tây Ninh, làm nhiều người bị ốm đau.

– Năm 1961, ông Rord Hinsman, Đại sứ A. Hariman trong Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản đối việc sử dụng chất da cam, vì nó sẽ hủy hoại cuộc sống con người và tiêu hủy ruộng đồng. Hội đồng Khoa học thuộc Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học Hoa Kỳ (AAAS) tuyên bố: “Việc sử dụng hóa chất trong chiến tranh Việt Nam gây nên mối lo ngại trong giới khoa học Hoa Kỳ bởi tác hại của nó”. Hội Sinh lý học thực vật Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng thống Johnson phản đối việc sử dụng chất da cam ở Việt Nam. Cũng năm 1961, Ủy ban Khoa học Nhật Bản ra nghị quyết kêu gọi tất cả các viện hàn lâm khoa học trên thế giới cùng phản đối Mỹ sử dụng chất độc hóa học ở Việt Nam.

– Ngày 3/2/1963, một loạt 10 bài báo của Richard Dudman nói về chính sách của Mỹ ở Đông Nam Á trên các báo St.Louis Post Dispatch và nhiều báo khác, trong đó bài số 4 đã lên án Mỹ áp dụng “chiến thuật chiến tranh bẩn”, trong đó có chiến dịch Ranch Hand. Do tác động của bài báo này, một số thượng nghị sĩ đã nêu vấn đề trên với Quốc hội Mỹ.

– Ngày 26/5/1964, báo Washington Post đăng bài viết của Jim G. Lucas đòi chấm dứt chiến dịch Ranch Hand.

– Từ đầu năm 1964, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ đã phản đối việc sử dụng csc chất diệt cỏ ở Việt Nam.

– Năm 1965, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tiến hành công trình nghiên cứu Bionetics; năm 1966, đã có báo cáo nói rằng 2,4,5-T và 2,4 D có thể gây dị dạng, chết lưu cho chuột con. Nhưng kết luận này bị giấu kín cho đến năm 1969 mới được công bố vì bị rò rỉ ra ngoài.

– Tháng 1/1966, Giáo sự John Edsall thuộc Đại học Harvard đứng đầu một nhóm 29 nhà khoa học khu vực Boston tiến hành chiến dịch phản đối chiến dịch Ranch Hand.

– Ngày 26/6/1966, báo chí Nam Việt Nam bắt đầu đăng các bài về tình trạng chất diệt cỏ gây dị tật bẩm sinh.

– Mùa thu 1966, thay mặt cho Viện Y tế Quốc gia, nhà khoa học K. Diane đã có một báo cáo đưa ra các bằng chứng về chất 2,4,5-T có thể gây dị dạng cho chuột sơ sinh và chết lưu.

– Tháng 12/1966, Hội đồng khoa học thuộc Hiệp hội Vì sự tiến bộ khoa học của Hoa Kỳ (AAAS) ra nghị quyết kêu gọi thành lập một ủy ban nghiên cứu vụ việc này.

– Ngày 14/2/1967, 5.000 nhà khoa học, trong đó 17 người được giải Nôben, 129 Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, ký tên vào một kiến nghị gửi cho tổng thống Johnson đòi chấm dứt chiến tranh hóa học. AAAS gửi kiến nghị đòi Bộ trưởng Quốc phòng Robert Mc Namara tiến hành một cuộc khảo sát khoa học về tác hại của chất da cam.

Năm 1967, Tòa án quốc tế Bertrand Roussell, qua hai phiên xét xử tháng 5 ở Thụy Điển, tháng 11 ở Đan Mạch dã phán xét Chính phủ Mỹ phạm tội ác chiến tranh, tội chống hòa bình, tội diệt chủng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam vì hành động ném bom có chủ đích, có hệ thống trên quy mô lớn vào các mục tiêu dân sự và sử dụng bom bi, bom napan, bom lân tinh và vũ khí hóa học.

Cũng trong năm 1967, Công ty Nghiên cứu Rand đã có 2 báo cáo phê phán chương trình rải chất diệt cỏ vì nó làm mất đi nguồn sống của nông dân Việt Nam.

– Tháng 7/1968, Hiệp hội AAAS yêu cầu Liên hợp quốc điều tra vụ việc nhưng không có câu trả lời.

– Cuối năm 1968, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi triệu tập một hội nghị về môi trường con người trong năm 1972 và cấm việc sử dụng chất diệt cỏ.

– Tháng 11/1969, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2603A lên án Mỹ sử dụng chất da cam ở Việt Nam.

– Ngày 27/12/1969, AAAS ra Nghị quyết: 2,4 D và 2,4,5-T có thể gây dị dạng bẩm sinh ở động vật . Việc sử dụng chất diệt cỏ ở Việt Nam đã diễn ra quá mức so với mức bình thường.

– Ngày 15/4/1970, sau khi công trình Bionetics bị rò rỉ ra công luận, các Bộ: Y tế và Giáo dục, Nông nghiệp, Nội vụ Hoa Kỳ ra Thông cáo chung đình chỉ chất diệt cỏ có 2,4,5-T trong nước đối với mùa màng. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra lệnh dình chỉ sử dụng 2,4,5-T và chất da cam ở Việt Nam, “chờ đánh giá lại”.

– Trước áp lực của dư luận trong nước và quốc tế, ngày 20/11/1969, chính quyền Mỹ buộc phải tuyên bố hạn chế sử dụng chất da cam/dioxin ở vùng đông dân cư. Ngày 30/6/1971, Tổng thống Mỹ ra lệnh ngừng sử dụng chất da cam trong chiến tranh ở Việt nam, nhưng trên thực tế quân đội Sài Gòn vẫn sử dụng đến tháng 4/1975.

Related Posts

About The Author

Add Comment